8 Yếu Tố Thu Thu Hút Người Chơi Mới Trong Quảng Cáo Game

Làm thế nào để tiếp cận game thủ tiềm năng khi đã đạt điểm bảo hòa?

Game thủ chơi game vì điều gì? Bởi vì họ muốn cảm giác của sự chiến thắng, giải trí, sử dụng trí tuệ của mình, muốn làm những điều mình không thể làm ở thực tại hoặc đơn giản là chỉ là để kết nối với bạn bè và giết thời gian.

Người dùng tìm thấy các trò chơi bằng rất nhiều cách nhưng thứ khiến họ bấm 'Tải xuống' một trò chơi là thứ tạo nên được một sự liên kết nhất định đối với họ.

Nếu bạn cứ quảng bá con game của mình bằng một thông điệp duy nhất, bạn sẽ luôn thu hút cùng một tập khách hàng và đến một lúc nào đó, nó sẽ tới điểm bảo hòa, không tăng rất chậm hoặc thậm chí là không thể tăng nữa trong khi chi phí cho mỗi kết quả lại lên cao, đồng thời bỏ qua nhiều khách hàng tiềm năng, những người sẵn sàng 'nạp tiền' vào game của bạn.


Vậy làm thế nào để tiếp cận những khách hàng tiềm năng đó?

Đó chính là Motivation-based (hay còn gọi là động cơ thúc đẩy, gọi tắt là động lực), thử nghiệm những mẫu quảng cáo dựa trên phương pháp động cơ thúc đẩy trên một tập khách hàng rộng sẽ mở ra con đường giúp ta tìm kiếm user mới. 

Ở đây chúng ta có 2 khái niệm:
- Motivations (Động Lực): Những gì là động lực đã thấy đẩy gamer chơi một con game.
- Gameplays (Cách Chơi, Tính Năng): Những gì có trong game dẫn tới sự thúc đẩy trên.

Đâu là những động cơ thúc đẩy user chơi game?

Gamer được thúc đẩy khi game khơi gợi được cảm giác:

1. Self-Expression (Thể hiện bản thân): Một số trò chơi cho phép người dùng thể hiện khả năng xác tạo và khẳng định bản thân cũng như cho phép người dùng chơi game cái cách mà họ muốn. Hãy nghĩ về những gameplays cho phép người dùng tùy chỉnh, tự thiết kế, làm những gì họ thích như sơn màu một chiếc xe, lựa chọn trang phục hay xây dựng nhân vật của họ ngay từ đầu. 

2. Social Connection: Rất nhiều người dùng muốn kết nối và liên lạc với bạn bè dù mới hay cũ. Vậy nên hãy chú ý đến những tính năng kết nối mọi người. Nó có thể là những tổ đội, bang hội, thi đấu 1vs1 hay những giải đấu, cuộc thi. Như bạn cũng thấy ở ví dụ dưới đây, có một ấn phẩm quảng cáo sử dụng cụm từ 'Beat your friends' trong khi những ấn phẩm khác kêu gọi bạn gia nhập một quân đoàn. Thể loại game khác nhau sẽ cần những thông điệp khác nhau, nhưng rõ ràng chúng đều hướng tới sự kết nối giữa mọi người.

3. Progression: Cũng có rất nhiều người dùng yêu thích việc xây dựng, quản lý và cải tiến mọi thứ trong trò chơi. Họ cảm nhận được một thành tựu gì đó khi hoàn thành những công việc này. Hãy nghĩ về những tính năng như xây dựng thành phố, nông trại; hoặc khi nhân vật tiến cấp đồng thời mở ra những thử thách mới, những hành trình mới.

4. Expertise: Có nhiều điểm tương đồng với Progression bởi vì nó cũng mang lại cảm nhận về thành quả, nhưng nó sâu sắc hơn. Người dùng đang muốn thành thạo một việc gì đó. Không nhất thiết phải giành chiến thắng nhưng họ làm chủ mọi khía cạnh mà trò chơi mang lại. Những gameplays dạng như vượt qua thử thách, giải đố, xử lý tốc độ nhanh và chính xác, tất cả đều nói đến động cơ thúc đẩy này.

5. Discovery: Gamer thích khám pháp những điều mới mẻ. Ấn phẩm quãng cáo thể hiện được gameplays có một bản đồ rộng lớn, thế giới mở thú vị sẽ thu hút người dùng tiềm năng. Hãy cân nhắc cả việc thể hiện những nhiệm vụ phụ tuyến, những bí ẩn và escape room để mang đến cảm giác hồi hộp khi khám phá. 

6. Power: Gamer muốn những quyền lực mà họ không thể có ở thực tại. Rất nhiều người dùng muốn tìm kiếm cảm giác chiến thắng, đánh bại những người chơi khác. Hãy chú ý đến gameplay cho phép người dùng trở thành một bậc đế vương, một thủ lĩnh khét tiếng hay những gameplay cho phép người chơi tranh đoạt vật phẩm từ người chơi khác.

7. Escapism: Gamer muốn thoát khỏi thực tại nhàm chán. Dòng game nhập vai, giả tưởng (fantasy), thế giới khác rất phù hợp để đánh vào động cơ thúc đẩy này. Hãy chú ý đến những gì mà không hề có ở thực tại, những điều phi thường và mang đến những cuộc phiêu lưu mới lạ, cả những nhân vật không phải là người (robot, thần thú...) để thu hút những ai muốn tìm kiếm nó.

8. Relaxation: Cho dù là đang chờ đợi một chuyến xe, xả hơi sau một ngày dài mệt mỏi hay đơn giản là một giết thời gian, người ta sẽ tìm kiếm những trò chơi mang tính giải trí, thư giãn. Những trò chơi xõa stress, mang tính lặp lại hoặc nhịp độ chậm là chìa khóa để thu hút những người dùng này. Họ không quan tâm đến điểm số, cấp độ hay bảng xếp hạng, nhưng những trải nghiệm giải đố, lắp ráp, xếp hành (puzzles), thẻ bài (cards), những âm thanh nhẹ nhàng chính là thứ họ tìm kiếm.

Những động lực này sẽ có phần liên kết với nhau, hãy chọn ra 4 động lực khác nhau nhất và phải phù hợp với game của bạn rồi lên ý tưởng cho từng thông điệp tương ứng với từng động lực và gameplay. Lấy ví dụ bằng một tựa game mình đang rất thích 'Conqueror's Blade' (lưu ý chỉ là ví dụ nhá):
- Self-Expression với thời trang đa dạng: Hàng trăm chiến phục từ khả hãn Châu Á Phong Kiến đến Châu Âu Trung Cổ.
- Social connection với gameplay tộc chiến: Tranh Đoạt Lãnh Thổ, Thống nhất Thiên Hạ
- Progession với gameplay mở khóa unit từ thấp đến cao: Hãy để kẻ địch khiếp sợ trước vó ngựa của Hussars.
- Power với gameplay đấu hạng: Trở thành nhà vô địch.

Các động lực phải Khác biệt và Liên quan đến game

Bài viết có sử dụng thông tin được chia sẻ từ phía Facebook, cảm ơn phía Facebook vì đã cung cấp những thông tin hữu ích này.
Post a Comment (0)
Previous Post Next Post